Tro bay – Máy hút bơm

hút tro bay

Tro bay là gì?

Tro bay là một loại khoáng hoạt tính pozzolan dùng làm phụ gia cho chế tạo bê tông cường độ cao. Tro bay là bụi khí thải dưới dạng hạt mịn thu được từ quá trình đốt cháy nhiên liệu than đá. Trong các nhà máy nhiệt điện chạy than, là phế thải thoát ra từ buồng đốt qua ống khói nhà máy. Tro bay được tận thu từ ống khói qua hệ thống nồi hơi tinh luyện loại bỏ bớt các thành phần than (cacbon) chưa cháy hết.

Thành phần của tro bay thường chứa các silic oxit, nhôm oxit, calci oxit, sắt oxit, magnesi oxit và lưu huỳnh oxit, ngoài ra có thể chứa một lượng than chưa cháy. Cũng giống như các phụ gia khoáng hoạt tính cho bê tông khác như muội silic, tro bay là một loại pozzolan nhân tạo với thành phần chính tạo hiệu ứng pozzolan là các silic oxitnhôm oxit chứa trong tro bay. Hàm lượng than chưa cháy hết trong tro bay phải < 6%, nếu lượng chất cháy chưa hết trong tro bay > 6% phải có biện pháp tinh lọc để loại bỏ than chưa cháy hết khỏi tro bay. Hàm lượng các chất nhôm oxit, silic oxit và sắt oxit trong tro bay phải > 70%.

Phân loại

Tro bay loại F

Tro bay loại F là sản phẩm từ bụi thải của quá trình đốt than đá (than cốc). Tro bay loại F là tro bay có chứa ít hơn 7% vôi (CaO), trong thành phần của nó có thêm sắt oxit, silica thủy tinh (silic oxit), nhôm oxit và natri silicat (thủy tinh nước). Tro bay loại F là loại tro bay thích hợp hơn loại C cho chế tạo bê tông cường độ cao. Tro bay loại F được sử dụng với liều lượng hợp lý, khoảng 10-15% lượng dùng xi măng, để chế tạo vữa bê tông thường cho bê tông có cường độ khoảng 40-60 Mpa (400-600 kG/cm2 (mác bê tông 400-600)).

Tro bay loại C

Tro bay loại C thường có chứa hơn 20% vôi (CaO). Hàm lượng vôi cao làm giảm hiệu quả của hiệu ứng pozzolan của loại tro bay này. Tro bay loại C là sản phẩm từ bụi thải của quá trình đốt than bùn non.

Ưu điểm:

Để trở thành nguồn nguyên liệu được sử dụng chủ yếu trong ngành xây dựng. Chắc hẳn tro bay phải mang tính ứng dụng rộng rãi với những tính chất nổi bật. So với nhiều nguồn nguyên liệu khác, tro bay sở hữu nhiều đặc điểm như:

– Độ mịn cao và hoạt tính cao.

– Tro bay mang tính cách nhiệt và cách âm rất tốt.

– Khi kết hợp tạo thành bê tông cường độ cao. Chúng giúp ta giảm được đáng kể lượng xi măng cần dùng nhưng vẫn đảm bảo các tiêu chí an toàn đề ra.

– Có tính chống thấm cao, giảm khả năng xâm thực của nước và có khả năng chấm xâm mặn.

– Mang khả năng co giãn cao nên có thể chống rạn nứt.

– Giá thành thấp, giúp tiết kiệm chi phí sử dụng.

– Không nguy hại đến môi trường, là nguồn nguyên liệu thân thiện với môi trường.

– Ứng dụng rộng rãi trong ngành xây dựng.

Ứng dụng tro bay:

Quá trình đốt cháy than đá có sức ảnh hưởng lớn đến môi trường xung quanh. Vì thế, việc sử dụng thành phẩm cuối cùng của quá trình đốt cháy than. Được coi trọng nhằm mục đích tái sử dụng và bảo vệ môi trường.

Những ứng dụng của tro than trong cuộc sống bao gồm :

– Ngành sản xuất bê tông trong xây dựng: Với những ưu điểm về độ hoạt tính, độ mịn cao và chứa lượng oxit silic cao. Nên tro bay có khả năng tạo độ kết dính cao khi kết hợp cùng những nguyên liệu khác. Tạo nên sản phẩm bê tông cường độ cao.

– Ngành xây dựng đường ô tô và sân bay: Khi kết hợp với đá dăm, độ kết dính của tro bay tăng cao. Đáp ứng các yêu cầu kỹ thuật về tính kết dính, khả năng khống chế phát sinh nhiệt hay rạn nứt, ….Chính ưu điểm này làm cho tro bay được sử dụng nhiều trong ngành xây dựng.

– Làm vật liệu kiến trúc: Tính cách âm cao, chống nhiệt, chống rạn nứt cao. Phù hợp cho việc sử dụng tro bay làm vật liệu vách ngăn trong nội thất.

– Vật liệu xây dựng: Sở hữu nhiều ưu điểm, tro bay được ứng dụng vào quá trình sản xuất vật liệu xây dựng .Như vật liệu nghiền, vật liệu hạt và bùn tro bay.

– Trong ngành nông nghiệp: Tro bay tăng khả năng giữ nước của đất, thay đổi độ PH của đất. Sử dụng tương tự thuốc trừ sâu hay phân bón. Nhằm đẩy lùi các loại sâu bệnh và tăng độ phì nhiêu cho đất trồng. Đồng thời tro bay còn góp phần thúc đẩy quá trình sinh trưởng của cây trồng.

Tây Đô Sài Gòn

Tây Đô Sài Gòn vừa giới thiệu đến bạn đọc tro bay là gì, phân loại tro bay, ưu điểm và những ứng dụng của tro bay. Tây Đô Sài Gòn cung cấp dịch vụ

Liên hệ với Tây Đô Sài Gòn để biết thêm chi tiết qua số điện thoại 0909.774.600.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *